Tam giác vàng là việc bố trí 3 điểm rất quan trọng trong nhà bếp. Giúp công việc tại nơi đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bởi không chỉ tối ưu được các bước di chuyển mà còn giảm thiểu thời gian nấu nướng cho người nội trợ gia đình. Hãy cùng Prestige Interiors Construction tìm hiểu rõ hơn qua phần nội dung bên dưới nhé!
TAM GIÁC VÀNG NHÀ BẾP LÀ GÌ?
Tam giác vàng hay còn gọi là tam giác hoạt động (work triangle) được ứng dụng và phát triển ở thế kỷ 20. Nó được hình thành từ 3 điểm là 3 góc quan trọng bao gồm: Tủ lạnh, bồn rửa, bếp nấu. Tạo thành một vùng tam giác làm việc hiệu quả giúp tối ưu các công việc trong khu vực bếp.
Ban đầu, vùng tam giác này chỉ bao gồm hai khu vực hoạt động chính ở trong bếp là bếp nấu và bồn rửa. Tuy nhiên, theo sự phát triển nhanh chóng thì tủ lạnh trở thành một phần quan trọng không thể thiếu. Vì thế, nó cũng được được bổ sung rồi trở thành một phần của nguyên tắc này.
NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG
Nhà bếp sẽ có rất nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau. Ví dụ: Nhà bếp chữ L, nhà bếp chứ U, nhà bếp chữ I,…. Nhưng khi áp dụng nguyên tắc này thì chắc chắn hiệu quả sử dụng khu vực sẽ tăng cao. Đi kèm theo đó gia chủ cần lưu ý một số điều:
1. Ba điểm quan trọng của khu bếp cần phải được bố trí ở vị trí hợp lý. Chỗ nấu chính cần phải được đặt ở giữa, trong khi tủ lạnh và bồn rửa được đặt ở hai điểm còn lại. Nhằm tạo thành một tam giác hoàn chỉnh.
2. Việc bố trí này không chỉ cần đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Mà còn phải đáp ứng được các yêu cầu về thẩm mỹ cho không gian.
3. Dựa theo nhu cầu của gia chủ mà điều chỉnh cho phù hợp. Nếu là một người thường xuyên nấu ăn, có thể cần bổ sung một không gian để đặt các thiết bị nấu nướng. Như lò nướng, máy xay sinh tố và các thiết bị khác.
>> Xem thêm: Các công trình hoàn thiện đạt đủ tiêu chuẩn
4. Mỗi cạnh của tam giác vàng nên cách nhau tối thiểu là 4 feet (1 feet = 30,48cm). Và tối đa là 9 feet để có không gian hoạt động thoải mái nhất. Tổng chiều dài 3 cạnh phải nằm trong khoảng từ 13 đến 26 feet. Kích thước này đảm bảo không gian sẽ không quá xa, cũng không quá gần. Giúp tạo ra các tuyến giao thông được phân định rõ ràng.
LỢI ÍCH CỦA QUY TẮC TAM GIÁC VÀNG
Ba khu vực được sử dụng thường xuyên nhất trong thiết kế nhà bếp kiểu mô-đun là bếp ăn, bồn rửa và tủ lạnh. Nếu các khu vực này được đặt gần nhau, sẽ giúp giảm thiểu sự di chuyển giữa các khu vực nấu nướng.
Với mô hình bếp mở rộng, việc áp dụng luồng công việc. Có thể giúp giảm khoảng 20% tổng quãng đường di chuyển trong quá trình nấu nướng. Ngược lại, nếu không áp dụng theo nguyên tắc luồng công việc. Người nội trợ sẽ phải di chuyển 264m mỗi ngày, tương đương với 1927km.
Việc nấu nướng sẽ trở nên thuận tiện hơn khi các đồ dùng trong khu bếp được sắp xếp khoa học và dựa trên thói quen sử dụng cá nhân. Vì vậy, việc áp dụng nguyên tắc luồng công việc và sắp xếp đồ dùng một cách khoa học. Là cần thiết để tối ưu hóa công thái học và giảm thiểu sự mệt mỏi trong quá trình nấu nướng.
THAM KHẢO CÁC CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ
1. Biệt thự biển phong cách Indochine
2. Nhà phố phong cách Modern
3. Văn phòng phong cách Modern
4. Căn hộ phong cách Wabi Sabi
5. Biệt thự phong cách Modern Classic
THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Hotline: 0911.368.558
- Fanpage: Prestige Interiors Construction
- Website: prestige.vn
- Youtube: Prestige Construction & Interiors
- Email: contact@noithatuytin.net
- Office: 42/34 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, HCM